ทำความรู้จักกับ twitter

posted on 07 Jun 2009 12:32 by toffeetoffee in Technology

 

Twitter.com

 

      ทวิตเตอร์ (Twitter) คืออะไร ถ้าใช้ศัพท์หน่อยมันคือ Social Network and Micro-blogging แล้วมันคืออะไร เอาง่ายๆเลย concept มันคือ What are you doing ? คุณกำลังทำอะไรอยู่คุณก็เขียนลงไป ไม่เกิน 140 ตัวอักษร (เป็นการบล็อกสั้นๆ จึงเรียกว่า Micro-blogging) จากนั้นคนที่ follow หรือติดตามคุณ ก็จะรู้ได้ทันทีว่าคุณทำอะไรอยู่ และเช่นกัน คุณก็จะรู้ว่าใครทำอะไรอยู่บ้าง ถ้าคุณ follow คนๆนั้น ทำให้เกิดเป็นเครือข่ายสังคม หรือที่เรียกกันว่า Social Network

คำถามแรก ทำไมต้องไปบอกใครด้วยว่าตัวเองทำอะไรอยู่ ใครอยากรู้เรื่องของเรา  

     สำหรับผม ไม่มีอะไรมากก็แค่ "อยากบอก" แค่นั้นแหละ ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องบอกว่ากำลังทำอะไรอยู่เสมอไป อาจจะบอกเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นหรือสิ่งที่รู้ก็ได้ ส่วนใครอยากรู้ก็ follow ผม ไม่อยากรู้ก็แล้วไป  

คำถามที่สอง สนุกตรงไหน เล่นแล้วได้อะไร 

     แต่ละ Social Network มันมีเอกลักษณ์ของมัน

     ถ้าคุณอยากดูรูปหนุ่มๆสาวๆ อยากไปเม้นให้เพื่อนแล้วบอกว่าเม้นกลับด้วยนะ Hi5 ทำได้ 

     ถ้าคุณอยากเล่นเกม อยากเลี้ยงสัตว์ใน Pet Society  หรืออยากทำอาหารอย่าง Restaurant City ละก็ Facebook มีให้เล่น (อันที่จริง Facebook ทำได้มากกว่าเล่นเกมนะ)   

     ส่วนความสนุกของ Twitter อยู่ที่การได้บอกและได้รับรู้ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์มากมายทั่วโลก ดังนั้นมีโอกาศที่จะมีคนฟังคุณมากขึ้น และมีโอกาศที่คุณจะรับรู้ข่าวสารต่างๆได้มากขึ้นเช่นกัน 

     หากอ่านมาขนาดนี้แล้วยังไม่มีความรู้สึกอยากเล่น ให้ลองนึกถึงคนที่คุณคลั่งไคล้ หรือ คนที่คุณคิดว่าสำคัญมากในชีวิตมาสักคน แน่นอนคุณต้องอยากรู้ว่าเค้าคนนั้นกำลังทำอะไร และมันจะวิเศษมากแค่ไหน ถ้าเค้าคนนั้นใช้ทวิตเตอร์  

Comment

Comment:

Tweet

พูดซะอยากเล่นเลยล่ะ

#3 By Ado (114.128.125.236) on 2010-05-14 01:03

หมายถึง Twitter Updates ที่ติดด้านข้างนี่ใช่ไหมครับ
เอามาจากนี่ http://twitter.com/widgets

#2 By toffeetoffee on 2009-06-07 16:24

ก็แจ่มดีนะคะ..

แต่สงสัยอยู่อย่างนิด

จะเอามาแปะในบล็อกยังไง - -?

#1 By FIATT. ♥ on 2009-06-07 16:11