อะไรๆก็กู(เกิ้ล) [Search Engine]

posted on 14 Jun 2009 02:20 by toffeetoffee in Technology

     เป็นที่รู้กันดีว่า Google ครองส่วนแบ่งตลาด search engine มาเป็นเวลานาน มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนใช้ Google ในการค้นหาข้อมูล (ผมนี่แหละคนนึง) ด้วยหน้าตาเว็บที่ดูโล่งๆ มีช่องให้พิมพ์ กับ ปุ่มให้คลิก ทำให้โหลดหน้าเว็บได้รวดเร็ว และเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเลือกใช้ Google  

     ลองคิดดูถ้าทุกคนใช้แต่ Google เพียงอย่างเดียว Google จะครองโลกครับ (ปัจจุบันก็ใกล้แล้ว) เสิร์ชไป บอกอะไรมาเชื่อหมด (ที่ว่ามานี่ไม่ได้มีอคตินะ อยากให้คิดเฉยๆ ><)

     มาดู search engine เจ้าอื่นๆกันบ้าง...  

     ไม่นานมานี้ Microsoft ได้ออก search engine ตัวใหม่ชื่อว่า Bing ว่ากันว่าถ้าใครเคยใช้ Live.com (ตัวเก่า) มาก่อนก็จะรู้สึกไม่แตกต่างกันเท่าไร รู้สึกว่า Microsoft เปลี่ยนชื่อค่อนข้างบ่อยนะ ตั้งแต่สมัย msn.com พัฒนามาเป็น live search พร้อมโดเมนใหม่ Live.com สำหรับ search โดยเฉพาะเหมือน Google แต่ก็ยังมีคนใช้ไม่มากเท่าไร จนถึงปัจจุบันถือกำเนิดเป็น Bing (ใช้ชื่อเดิมกลัวจะไม่รุ่ง) รู้สึกผลตอบรับรอบนี้ค่อนข้างดี ซึ่งตอนนี้ยอดผู้ใช้ Bing ทั่วโลกแซงหน้า yahoo ไปแล้ว ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องของ Microsoft นั่นเอง

     Search engine อีกตัวที่ออกมาสร้างความฮือฮา มันคือ Wolfram Alpha เป็นการ search รูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้ให้ผลลัพธ์เป็น url เหมือนเว็บเสิร์ชทั่วๆไป เป็นระบบค้นหาที่ใช้สำหรับค้นหาข้อเท็จจริง สามารถถามเกี่ยวกับ Mathematics, Engineering, Dates & Times, Physics, Money & Finance, Units & Measures, Chemistry, Places & Geography และอื่นๆอีกได้ (ถาม How are you? มันยังตอบได้เลย) เรียกว่าเป็น semantic web ก็ได้ เพราะมันเข้าใจภาษามนุษย์ (ภาษาอังกฤษ) 

     ถึงแม้จะมี search engine ใหม่ๆออกมา แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังใช้ Google อยู่ดี ทั้งนี้จะว่าเจ้าอื่นทำออกมาไม่ดีก็ไม่ได้ เป็นที่ผู้ใช้ซะมากกว่า ประมาณว่าอาการติด เคยใช้ทุกวัน ก็ใช้มันต่อไป อย่างกรณีของ browser ทั้งๆที่ IE 6 ก็ไม่ใช่ว่าจะดีอะไร เรียกว่าฮ่วยเลยก็ได้ แต่คนก็ยังใช้กันอยู่ 

     พูดถึง search engine ของไทยกันบ้าง แต่ก่อนเรามี search engine ไทยๆดีๆเยอะครับ แต่พอ Google ลงมาทำภาษาไทย ตายกันเรียบ ก็ธรรมดาแหละ เค้าใหญ่กว่า ทุนเยอะกว่า นักพัฒนาเยอะกว่า แล้วจะสู้ยังไง บางเว็บก็ปิดไป บ้างก็เปลี่ยนไปใช้ Engine ของ Google แทน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเหลือเลย ผมเจออยู่เว็บนึงนำมาฝาก Thaiquest.com สามารถค้นหาข่าวจากทุกเว็บไซต์หนังสือพิมพ์และข่าวสารหุ้นได้ นอกจากนี้ ในโหมด Advanced Search ยังสามารถเลือกหมวดของข่าวและช่วงเวลาได้ด้วย ทางเว็บคุยว่าเป็น The Best of Thai Search Engine เลยทีเดียว ลองเข้าไปใช้บริการกัน

     ใครรู้จัก search engine น่าใช้ตัวอื่นๆ คอมเม้นแนะนำกันได้นะครับ ^^ 

Comment

Comment:

Tweet