ในที่สุด Google ก็ประกาศจะพัฒนาระบบปฎิบัติการ ภายใต้ชื่อ "Google Chrome OS" โดยเป็นระบบที่เบาเหมาะสำหรับเน็ตบุ๊ก การทำงานจะผูกติดอยู่กับเบราว์เซอร์ ไม่เก็บข้อมูลลงในเครื่อง และที่สำคัญคือเป็น Open Source ด้วย ทำให้งานนี้กระทบหลายฝ่าย ไม่เฉาะ Microsoft หรือ Apple ยังรวมถึง Linux ซึ่งถึงกับทำให้ชุมชุนกังวงว่าจะทำให้เกิดการแยกตัวของชุมชนฟรีซอฟท์แวร์

     Google เป็นบริษัทที่แข่งแกร่ง มีผลิตภัณฑ์มากมาย โดยเฉพาะโปรแกรมประยุกต์แบบ web centric ไม่ว่าจะเป็น Google Search, Google Maps, Google Docs, Google Apps ซึ่งใช้ระบบ Cloud Computing ในการประมวลผลและใช้เบราว์เซอร์ในการเข้าถึง แรกๆนั้นยังต้องพึ่งพาเบราว์เซอร์เจ้าอื่นอยู่จะทำอะไรก็ไม่สะดวกเท่าไร จึงจำเป็นต้องพัฒนา Chrome browser ขึ้นมาพร้อมกับส่ง Google Gears ออกมาเพื่อให้สามารถควบคุมโปรแกรมประยุกต์แบบเว็บได้ และล่าสุดได้ประกาศพัฒนา Google Chrome OS โดยอาศัยการขยายตัวของเน็ตบุ๊กที่กำลังบูมเป็นตัวผลักดัน

      ปัจจุบันหลายๆสิ่งสามารถทำได้บนอินเตอร์เน็ตซึ่งการทำงานหลังจะอยู่ทางฝั่ง server ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สเป็คเครื่องที่สูงมาก และนี่คือสิ่งที่ Google คิดและทำมาตลอด Google พยายามจะเปลี่ยนแนวคิดจาก desktop centric computing มาสู่ web centric computing ด้วยความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและการมาของเน็ตบุ๊กจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย

      โลกกำลังจะเปลี่ยน? ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถทำได้บนอินเตอร์เน็ตจริงหรือ? ต้องคอยดูกันต่อไป

อ่านบทวิจารณ์มันส์ๆเต็มๆได้ที่ http://www.blognone.com/node/12343

Comment

Comment:

Tweet